วันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " แกงขม "



ความรักยักเปลี่ยนท่า            ทำน้ำยาอย่างแกงขม
กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม       ชมไม่วายคล้ายคล้ายเห็น

           แกงขม  หมายถึง  เครื่องที่กินกับขนมจีนน้ำยามีมะระหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วลวกให้สุก

ส่วนประกอบของการทำ

  • ปลาดุก                            1                     ตัว
  • มะระจีน                           1                     ลูก
  • กะทิ                                 3                     ถ้วย
  • น้ำปลา                            3                     ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล                            1                     ช้อนชา

ส่วนประกอบของการทำพริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่                 7                 เม็ด
  • หัวหอม                                7                    หัว
  • กระเทียม                             15                 กลีบ
  • ข่า                                        1                  ช้อนชา
  • ตะไคร้                                   1                 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด                             1/2               ช้อนชา
  • เกลือ                                    1                   ช้อนชา
  • กะปิ                                      1                   ช้อนชา

ขอขอบคุณรูปภาพและเนื้อหาจาก

3 ความคิดเห็น: