วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " ยำใหญ่ "


  ยำใหญ่ใส่สารพัด       วางจานจัดหลายเหลือตรา
  รสดีด้วยน้ำปลา          ญี่ปุ่นล้ำย้ำยวนใจ

          ยำใหญ่ถือว่าเป็นเมนูที่ใส่ได้สารพัดจริงๆ  ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ตับหมู หนังหมู เนื้อไก่ ปลาหมึก กุ้ง ไข่ไก่ เครื่องยำต่างๆก็สามารถใส่ได้ตามใจชอบกันเลย ยำใหญ่ถือว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพเพราะสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะใส่อะไรเพิ่มเป็นพิเศษหรือลดอะไรที่ไม่ชอบก็ได้เช่นกัน

ส่วนประกอบของการทำยำ
  • กุ้งต้ม                                 500             กรัม
  • เห็ดหูหนูลวก                     1/2             ถ้วย
  • แตงกวา                               2                ลูก       
  • หอมใหญ่                           1/2              ลูก        
  • ขึ้นช่าย                                 2                ต้น
  • หัวไช้เท้า                           1/2              ลูก
  • แครอท                               1/2              ลูก
  • เต้าหู้                                   1                ก้อน
  • ไข่ต้ม                                    1               ลูก
  • แตงกวา
  • มะเขือเทศ

ส่วนประกอบของเครื่องปรุงน้ำยำ

  • พริกขี้หนูแดง                     3                 เม็ด
  • กระเทียมดอง                     2                 กลีบ
  • น้ำกระเทียมดอง                1                 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                             2                ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                                 2                ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง               1                 ช้อนโต๊ะ


ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น