ช้าช้าพล่าเนื้อสด ฟุ้งปรากฎรสหื่นหอม
คิดความยามถนอม สนิทเนื้อเจือเสาวคนธ์
พล่า หมายถึง อาหารยำที่ใช้เนื้อสดๆในการทำ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริก ตะไคร้ฝอย ใบสาระแหน่ เป็นต้น
ส่วนประกอบของการทำพล่า
- เนื้อสันใน 1/2 กิโลกรัม
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
- ผักกาดหอม
- ใบสาระแหน่
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น