วันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " แกงเทโพ "



  เทโพพื้นเนื้อท้อง              เป็นมันย่องล่องลอยมัน
 น่าซดรสครามครัน           ของสวรรค์เสวยรมย์

            เทโพ หมายถึง ชื่อของปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ไม่มีเกล็ด รูปร่างคล้ายปลาสวายเนื้อมีรสชาติอร่อยโดยเฉพาะเนื้อท้อง เพราะรสชาติตรงส่วนท้องจะมีความมันอยู่มากเมื่อแกงแล้วทำให้มีรสชาติอร่อย

ส่วนประกอบของการทำ

  • ปลาเทโพ                                 1                        ชิ้น
  • หัวกะทิ                                      1                        ถ้วย
  • หางกะทิ                                   2                        ถ้วย
  • ผักบุ้งหั่น                                  300                  กรัม
  • มะกรูด                                      1/2                    ลูก
  • ใบมะกรูด                                  5                       ใบ
  • น้ำปลา                                      4                       ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊ป                                1/2                    ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก                       1/2                    ถ้วย

ส่วนประกอบของการทำเครื่องแกง
  • พริกแห้ง                                 10                     เม็ด
  • พริกขี้หนู                                 5                       เม็ด
  • เกลือ                                        1                      ช้อนชา
  • ข่าแก่                                       3                      แว่น
  • ตะไคร้ซอย                              2                      ต้น
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย                   1                      ช้อนชา
  • หอมแดงหั่น                            3                      หัว
  • กระเทียม                                10                     กลีบ
  • กะปิ                                          1                      ช้อนชา
  • รากผักชีหั่นฝอย                     1                      ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดพริกไทย                          10                    เม็ด

ขอขอบคุณภาพประกอบและเนื้อหาจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น