เทโพพื้นเนื้อท้อง เป็นมันย่องล่องลอยมัน
น่าซดรสครามครัน ของสวรรค์เสวยรมย์
เทโพ หมายถึง ชื่อของปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ไม่มีเกล็ด รูปร่างคล้ายปลาสวายเนื้อมีรสชาติอร่อยโดยเฉพาะเนื้อท้อง เพราะรสชาติตรงส่วนท้องจะมีความมันอยู่มากเมื่อแกงแล้วทำให้มีรสชาติอร่อย
ส่วนประกอบของการทำ
- ปลาเทโพ 1 ชิ้น
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- ผักบุ้งหั่น 300 กรัม
- มะกรูด 1/2 ลูก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊ป 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
ส่วนประกอบของการทำเครื่องแกง
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ข่าแก่ 3 แว่น
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- หอมแดงหั่น 3 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดพริกไทย 10 เม็ด
ขอขอบคุณภาพประกอบและเนื้อหาจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น