หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง
พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย
หมูแนม หมายถึง ชื่ออาหารว่างมีหลายแบบเช่น หมูแนมแข็งต้องห่อหมูที่โขลกหรือบดและผสมเครื่องปรุงแล้วตามด้วยใบทองหลางที่ซ้อนบนใบตองมัดแน่นเก็บไว้ 3 วัน จึงปิ้งทั้งห่อแกะออกมารับประทานพร้อมผักและน้ำจิ้ม
ส่วนประกอบของการทำ
- เนื้อหมูนึ่งหรือลวกให้สุก 1 ถ้วย
- หมูสามชั้นนึ่งหรือลวก 1/2 ถ้วย
- หนังหมู 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มซ่า 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวส้มซ่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมดอง 20 กลีบ
- ข้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- ถั่วลิสงทุบพอแหลก 1/4 ถ้วย
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าอ่อนโขลก 2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 5 เม็ด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ใบทองหลาง
- ใบชะพลู
- ผักกาดหอม
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก
หากินยากครับสมัยนี้
ตอบลบที่หลวงพระบางมีขายเรียกว่า ແນມຊສຍ/ແນມຂີ້ເລື່ອຍ
ตอบลบ