วันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " แกงมัสมั่น "


   มัสมั่นแกงแก้วตา               หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
   ชายใดได้กลืนแกง             แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา 

          แกงมัสมั่นจะมีรสชาติออกเปรี้ยว เค็ม หวานกลมกล่อม และออกรสเผ็ดมัน  แกงมัสมั่นเดิมเป็นอาหารที่มาจากมลายู สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำแกงมัสมั่นคือ กะทิคั้นสด ตามด้วยมันฝรั่งหรือมันเทศ ลูกกระวาน และถั่วลิสงคั่ว

ส่วนประกอบเครื่องปรุงแกงมัสมั่น

  • เนื้อสะโพกไก่                    4                 ชิ้น
  • น้ำพริกแกงมัสมั่น             3                 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ                                1                 ถ้วย
  • น้ำกะทิ                                2                 ถ้วย
  • มันฝรั่ง                                4                 หัว
  • ถั่วลิสงคั่ว                          1/2              ถ้วยตวง
  • น้ำปลา                               1-2              ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก                  2                 ช้อนโต๊ะ
  • โปยกั๊ก                                3                 ดอก
  • น้ำตาลปี๊ป                          1-2              ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช                             3                ช้อนโต๊ะ
  • ลูกกระวานคั่ว                     4                เม็ด
  • ใบกระวาน
  • หอมหัวใหญ่                       1                 หัว
  • อบเชยคั่ว                            2                ท่อน

ส่วนประกอบเครื่องปรุงน้ำพริกแกงมัสมั่น
  • พริกแห้งแกะเมล็ดออก              5-15            เม็ด
  • ตระไคร้ซอยละเอียด                   2             ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงปลอกเปลือก                5                 หัว
  • กระเทียมแกะเปลือก                   2                 หัว
  • ข่าหั่นแว่น                                  3                 แว่น
  • เม็ดพริกไทยอ่อน                       15               เม็ด
  • รากผักชี                                     2            ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดผักชีคั่วป่น                            2            ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่วป่น                                1             ช้อนชา
  • ลูกกระวาน                                 5               ลูก
  • ใบกระวาน                                  5              ใบ
  • กานพลู                                      5              ดอก
  • อบเชยคั่วป่น                              1               ช้อนชา
  • ลูกจันทร์คั่วป่น                          1-2            ช้อนชา
  • ดอกจันทร์คั่วป่น                        1-2            ช้อนชา
  • กะปิห่อใบตองเผาไฟ                  1              ช้อนชา
  • น้ำมันเล็กน้อย

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น