มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา
แกงมัสมั่นจะมีรสชาติออกเปรี้ยว เค็ม หวานกลมกล่อม และออกรสเผ็ดมัน แกงมัสมั่นเดิมเป็นอาหารที่มาจากมลายู สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำแกงมัสมั่นคือ กะทิคั้นสด ตามด้วยมันฝรั่งหรือมันเทศ ลูกกระวาน และถั่วลิสงคั่ว
ส่วนประกอบเครื่องปรุงแกงมัสมั่น
- เนื้อสะโพกไก่ 4 ชิ้น
- น้ำพริกแกงมัสมั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำกะทิ 2 ถ้วย
- มันฝรั่ง 4 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- โปยกั๊ก 3 ดอก
- น้ำตาลปี๊ป 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ลูกกระวานคั่ว 4 เม็ด
- ใบกระวาน
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- อบเชยคั่ว 2 ท่อน
ส่วนประกอบเครื่องปรุงน้ำพริกแกงมัสมั่น
- พริกแห้งแกะเมล็ดออก 5-15 เม็ด
- ตระไคร้ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปลอกเปลือก 5 หัว
- กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
- ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
- เม็ดพริกไทยอ่อน 15 เม็ด
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ลูกกระวาน 5 ลูก
- ใบกระวาน 5 ใบ
- กานพลู 5 ดอก
- อบเชยคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ลูกจันทร์คั่วป่น 1-2 ช้อนชา
- ดอกจันทร์คั่วป่น 1-2 ช้อนชา
- กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนชา
- น้ำมันเล็กน้อย
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น