วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " หมูแนม "


 หมูแนมแหลมเลิศรส       พร้อมพริกสดใบทองหลาง
 พิศห่อเห็นรางชาง          ห่างห่อหวนป่วนใจโหย

      หมูแนม หมายถึง ชื่ออาหารว่างมีหลายแบบเช่น หมูแนมแข็งต้องห่อหมูที่โขลกหรือบดและผสมเครื่องปรุงแล้วตามด้วยใบทองหลางที่ซ้อนบนใบตองมัดแน่นเก็บไว้ 3 วัน จึงปิ้งทั้งห่อแกะออกมารับประทานพร้อมผักและน้ำจิ้ม

ส่วนประกอบของการทำ

  • เนื้อหมูนึ่งหรือลวกให้สุก       1                    ถ้วย
  • หมูสามชั้นนึ่งหรือลวก         1/2                 ถ้วย
  • หนังหมู                                 1/4                 ถ้วย
  • หัวกะทิ                                 3-4               ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มซ่า                              1-2               ช้อนโต๊ะ
  • ผิวส้มซ่าหั่นฝอย                  1                   ช้อนชา
  • กระเทียมดอง                      20                  กลีบ
  • ข้าวคั่ว                                 1/4                 ถ้วย
  • ถั่วลิสงทุบพอแหลก            1/4                 ถ้วย
  • หอมแดง                                 5                    หัว
  • ข่าอ่อนโขลก                         2                   ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย                    5                     เม็ด
  • น้ำมะนาว                               3                 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกระเทียมดอง                    1                 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                          6                 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น                                2                   ช้อนชา
  • ใบทองหลาง
  • ใบชะพลู
  • ผักกาดหอม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก

2 ความคิดเห็น:

  1. หากินยากครับสมัยนี้

    ตอบลบ
  2. ที่หลวงพระบางมีขายเรียกว่า ແນມຊສຍ/ແນມຂີ້ເລື່ອຍ

    ตอบลบ