วันอังคารที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " พล่าเนื้อ "



 ช้าช้าพล่าเนื้อสด                 ฟุ้งปรากฎรสหื่นหอม
 คิดความยามถนอม              สนิทเนื้อเจือเสาวคนธ์

        พล่า  หมายถึง  อาหารยำที่ใช้เนื้อสดๆในการทำ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว  น้ำปลา  พริก  ตะไคร้ฝอย  ใบสาระแหน่  เป็นต้น

ส่วนประกอบของการทำพล่า

  • เนื้อสันใน                         1/2                      กิโลกรัม
  • กระเทียม                          10                        กลีบ
  • พริกขี้หนู                          10                        เม็ด
  • รากผักชีสับละเอียด         1                         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                           2                         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                     1                         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                               1                         ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย                       2                         ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย                   1/2                      ถ้วย
  • ผักชีสับหยาบ                   1/3                      ถ้วย
  • ผักกาดหอม                      
  • ใบสาระแหน่
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น