วันอังคารที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " หรุ่ม "



  เห็นหรุ่มรุมทรวงเศร้า           รุ่มรุ่มเร้าคือไฟฟอน
  เจ็บไกลใจอาวรณ์                ร้อนรุมรุ่มกลุ้มกลางทรวง

        หรุ่ม  หมายถึง  อาหารที่ทำมาจากกุ้งและหมูสับผัดกับเครื่องปรุงรสแล้วห่อด้วยไข่ที่ทำเป็นแผ่นบางๆ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้ากับผักชี

ส่วนประกอบของการทำหรุ่ม

  • หมูสับ                                  1                      ถ้วย
  • กุ้งสับ                                   1/2                  ถ้วย
  • หอมใหญ่สับ                         1/4                 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย             3                   เม็ด
  • ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ                  1/4                ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่วบุบ                         1/4                ถ้วย
  • น้ำปลา                                  3                 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย                               5-8                 เม็ด
  • กระเทียม                               4                    กลีบ
  • น้ำตาล                                  3                ช้อนโต๊ะ   
  • รากผักชี
  • ไข่เป็ดสำหรับทำไข่แผ่นบาง      5              ฟอง        
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น