วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " ตับเหล็ก "



 ตับเหล็กลวกหล่อนต้ม         เจือน้ำส้มโรยพริกไทย
 โอชาจะหาไหน                    ไม่มีเปรียบเทียบมือนาง
                 
      ตับเหล็กที่อยู่ในบทพระราชนิพนธ์นี้แท้จริงแล้วก็คือ ม้ามของหมูนั่นเองค่ะ   เวลารับประทานก็จิ้มกับน้ำส้มที่โรยหน้าด้วยพริกไทยเพียงเท่านี้ก็ให้รสชาติที่อร่อยล้ำกันเลยทีเดียว    

ส่วนประกอบของการทำ

  • ตับเหล็ก                      1                     เส้น
  • กระเทียม                     10                  กลีบ
  • พริกไทย                     10                   เม็ด
  • น้ำส้มสายชู                 1                     ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                         1                     ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย               2                    ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น                     1/2                  ช้อนชา
  • ผักแนม เช่น แตงกวา ผักกาดหอม 

ส่วนประกอบของเครื่องปรุงน้ำจิ้ม
  • พริกขี้หนู                       10                 เม็ด
  • กระเทียม                       5                   กลีบ
  • มะนาว                            1                   ผล
  • น้ำปลา                           1                   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊ป                      1                   ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี                         1                    ราก
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก

12 ความคิดเห็น:

  1. รักพี่ปลื้มจุ้บๆ😘🥰😘🥀🥰

    ตอบลบ
  2. 𓅷𓆏𓃰𓃠𓅿𓂻𓃱𓃗𓅓𓆙𓀿𓂉𓃒𓃒𓃗𓃘𓃝𓃟𓃠𓃡𓃩𓃬𓃯𓃰𓃱𓃲𓃵𓃷𓃹𓄿𓅜𓅦

    ตอบลบ
  3. 𓅷𓆏𓃰𓃠𓅿𓂻𓃱𓃗𓅓𓆙𓀿𓂉𓃒𓃒𓃗𓃘𓃝𓃟𓃠𓃡𓃩𓃬𓃯𓃰𓃱𓃲𓃵𓃷𓃹𓄿𓅜𓅦

    ตอบลบ