วันอังคารที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " แกงไตปลา "



  ไตปลาเสแสร้งว่า                  ดุจวาจากระบิดกระบวน
  ใบโศกบอกโศกครวญ          ให้พี่เคร่าเจ้าดวงใจ

ส่วนประกอบของการทำ

  • ไตปลา                                1.5                   ถ้วย
  • กุ้งสด                                  300                 กรัม
  • ปลาย่าง                              100                 กรัม
  • น้ำมะขามเปียก                  1/4                  ถ้วย
  • น้ำตาลปึก                           1                     ช้อนชา
  • หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น               100                 กรัม
  • มะเขือพวง                          100                 กรัม
  • ใบมะกรูด                            4-6                  ใบ
  • พริกชี้ฟ้าหั่น                       5-8                  เม็ด
  • น้ำเปล่า                               2                      ถ้วย
ส่วนประกอบของการทำน้ำพริก
  • พริกขี้หนูสด                          20                         เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง                        20                        เม็ด
  • ข่าหั่น                                     10                         แว่น
  • ตะไคร้หั่นละเอียด                 6                        ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดพริกไทย                         10                         เม็ด
  • กระเทียมหั่นละเอียด            1/2                      ถ้วย
  • หอมหั่นหยาบๆ                      1/4                      ถ้วย
  • ผิวมะกรูดหั่นหยาบๆ             1                        ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้นสด                                   1                       ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ                                         1                       ช้อนโต๊ะ
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบและเนื้อหาจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น