วันอังคารที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยชาววัง " แกงคั่ว "



เหลือรู้หมูป่าต้ม                    แกงคั่วส้มใส่ระกำ
รอยแจ้งแห่งความขำ           ช้ำทรวงเศร้าเจ้าตรากตอม

           แกงคั่วส้ม  หมายถึง  ชื่อแกงเผ็ดปรุงน้ำพริกคล้ายแกงส้มแต่ใส่กะทิ

ส่วนประกอบของการทำ

  • เนื้อหมูป่า                       300                      กรัม
  • มะพร้าวขูด                      500                     กรัม
  • ผักบุ้ง                              500                     กรัม
  • เกลือป่น                          1                        ช้อนชา 
  • น้ำมะขามเปียก                3                     ช้อนโต๊ะ  
  • น้ำตาล                           1                       ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                           1                        ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด                       3                           ใบ
  • ข่า                                3                            แว่น
ส่วนประกอบของการทำพริกแกง
  • พริกแกง                       7                            เม็ด
  • ข่าหั่นฝอย                    1                            ช้อนชา
  • กระเทียมซอย               1                          ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นฝอย              1                           ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย         1                           ช้อนชา
  • กะปิ                              1                           ช้อนชา
  • พริกไทย                      5                             เม็ด
  • เกลือป่น                       1                            ช้อนชา
ขอขอบคุณรูปภาพและเนื้อหาประกอบจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น